Page 5 - จุลสาร ฉบับที่ 14 ก.พ.65
P. 5
ตรุษจีน กับ อาหารไหว้เจ้า
ผักผลไม้ ขนม
ขนมในภาชนะบรรจุพร้อมจําหน่าย
เลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล
สังเกตฉลากแสดงเลขสารบบ
ล้างให้สะอาดก่อนปอกเปลือก
สีสดเป็นธรรมชาติ ไม่เหี่ยวเฉาหรือ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อน
ขึ้นรา ขนมพร้อมบริโภค
เลือกร้านที่ถูกสุขลักษณะ
บรรจุในภาชนะที่สะอาด ขนมมีสีไม่ฉูดฉาด
อาหารสด
อาหารแห้ง เนื้อเป็ด-ไก่ ต้องสดใหม่ เนื้อแน่น
ไม่มีจํ้าเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็น
ควรเก็บไว้บริเวณที่เหมาะสม
เนื้อหมู เลือกที่มีสีแดงธรรมชาติ
ไม่ชื้น
ไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิ
ก่อนนํามาปรุง ควรล้าง
ไข่ เลือกที่ไม่มีคราบมูลสัตว์ หรือคราบ
ให้สะอาด
สิ่งสกปรก
สังเกตว่าไม่ปนเปื้อนเชื้อรา
เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม
และปรุงสุกทุกครั้ง
และมีสีที่เป็นไปตามธรรมชาติ
ที่มา : สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา