Page 5 - จุลสาร ฉบับที่ 14 ก.พ.65
P. 5

ตรุษจีน กับ อาหารไหว้เจ้า












          ผักผลไม้                                       ขนม

                                                            ขนมในภาชนะบรรจุพร้อมจําหน่าย
            เลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล
                                                               สังเกตฉลากแสดงเลขสารบบ
            ล้างให้สะอาดก่อนปอกเปลือก

            สีสดเป็นธรรมชาติ ไม่เหี่ยวเฉาหรือ                  วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อน

            ขึ้นรา                                          ขนมพร้อมบริโภค

                                                               เลือกร้านที่ถูกสุขลักษณะ


                                                               บรรจุในภาชนะที่สะอาด ขนมมีสีไม่ฉูดฉาด

























                                                            อาหารสด


             อาหารแห้ง                                         เนื้อเป็ด-ไก่ ต้องสดใหม่ เนื้อแน่น

                                                               ไม่มีจํ้าเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็น
                ควรเก็บไว้บริเวณที่เหมาะสม
                                                               เนื้อหมู เลือกที่มีสีแดงธรรมชาติ
                ไม่ชื้น
                                                               ไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิ
                ก่อนนํามาปรุง ควรล้าง
                                                               ไข่ เลือกที่ไม่มีคราบมูลสัตว์ หรือคราบ
                ให้สะอาด
                                                               สิ่งสกปรก
                สังเกตว่าไม่ปนเปื้อนเชื้อรา
                                                               เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม
                และปรุงสุกทุกครั้ง
                                                               และมีสีที่เป็นไปตามธรรมชาติ


  ที่มา : สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10