Page 21 - จุลสาร ฉ.18
P. 21
ชนิดของนม และวิธีการเก็บรักษา
1. นมพาสเจอร์ไรส์ ซื้อมาแลวควรเก็บในตูเย็นทันที เก็บไดนาน
้
้
้
ประมาณ 10 ว ั น ที่อุณหภูมิไมเกิน 8 °C น ั บจากว ั นที่บรรจุ
่
2. นมยูเอชที ควรเก็บไวที่อุณหภูมิปกติ ไมควรโดนแดดโดยตรง
้
่
ไมเก็บซอนหลายชั ้นเกินไป เก็บไดนานประมาณ 6 เด ื อน
่
้
้
3. นมเปร ี้ ยว ควรเก็บในตูเย็น ซึ่งสามารถเก็บไดนานกวานมประเภทอื่น
้
้
่
4. นมเปร ี้ ยวพรอมด ื่มพาสเจอร์ไรส์ ถาเก็บในอุณหภูมิไมเกิน 8 °C
่
้
้
จะเก็บไดนานถ ึ ง 21 ว ั น
้
5. นมเปร ี้ ยวพรอมด ื่มยูเอชที เก็บไดประมาณ 8 เด ื อน
้
้
โดยไมตองแชเย็น
่
่ ้
6. นมสเตอร ิ ไลซ์ (กระปอง) เก็บไดนานประมาณ 12 เด ื อน
้
๋
โดยไมตองแชเย็น แตไมควรใหโดนแดดโดยตรง
่ ้
่
่
่
้
ขอมูล สําน ั กงานคณะกรรมการอาหารและยา
้