Page 21 - จุลสาร ฉ 19
P. 21

การติดเชื อ “STREPTOCOCCUS SUIS” จากหมูสู่คน







                                              โรคไข้หูดับ





















                        สาเหตุ                                                 อาการ



      เกิดจากเชื อแบคทีเรียที ชื อว่า “Streptococcus suis”               มีไข้ หนาวสั น ปวดศีรษะ อาเจียน
      จากหมู หากเรากินหมูดิบหรือไปสัมผัสโดนกับหมูที ติดเชื อ             ประสาทหูอักเสบจนหูดับ
      ผ่านผิวหนังที มีบาดแผล เชื อจะเข้าสู่ร่างกายได้                    ในรายที อาการรุนแรงอาจเสียชีวิต



                                                 การป องกัน


                             1                                                         2



                หลีกเลี ยงการบริโภคเนื อหมูดิบ                       เลือกซื อเนื อหมูจากตลาดสด หรือโรงฆ่าสัตว์
            หรือสุกๆดิบๆ หมูป วยหรือตายจากโรค                          ที ได้มาตรฐาน ไม่ซื อเนื อหมูที มีกลิ นคาว
                                                                                      หรือมีสีคลํ า








                             3


                                                                                       4
             ผู้ปรุงอาหาร ผู้เลี ยง และผู้ชําแหละหมู
                 ที มีบาดแผล ต้องป ดแผล และ
                                                                         ควรทําให้สุกด้วยอุณหภูมิตั งแต่
              สวมถุงมือ ขณะสัมผัสหมู หากสัมผัส
                                                                             70 องศาเซลเซียสขึ นไป
              ต้องล้างมือ ล้างเท้า ล้างตัวให้สะอาด
   16   17   18   19   20   21   22