Page 21 - จุลสาร ฉ 19
P. 21
การติดเชื อ “STREPTOCOCCUS SUIS” จากหมูสู่คน
โรคไข้หูดับ
สาเหตุ อาการ
เกิดจากเชื อแบคทีเรียที ชื อว่า “Streptococcus suis” มีไข้ หนาวสั น ปวดศีรษะ อาเจียน
จากหมู หากเรากินหมูดิบหรือไปสัมผัสโดนกับหมูที ติดเชื อ ประสาทหูอักเสบจนหูดับ
ผ่านผิวหนังที มีบาดแผล เชื อจะเข้าสู่ร่างกายได้ ในรายที อาการรุนแรงอาจเสียชีวิต
การป องกัน
1 2
หลีกเลี ยงการบริโภคเนื อหมูดิบ เลือกซื อเนื อหมูจากตลาดสด หรือโรงฆ่าสัตว์
หรือสุกๆดิบๆ หมูป วยหรือตายจากโรค ที ได้มาตรฐาน ไม่ซื อเนื อหมูที มีกลิ นคาว
หรือมีสีคลํ า
3
4
ผู้ปรุงอาหาร ผู้เลี ยง และผู้ชําแหละหมู
ที มีบาดแผล ต้องป ดแผล และ
ควรทําให้สุกด้วยอุณหภูมิตั งแต่
สวมถุงมือ ขณะสัมผัสหมู หากสัมผัส
70 องศาเซลเซียสขึ นไป
ต้องล้างมือ ล้างเท้า ล้างตัวให้สะอาด