Page 14 - จุลสาร ฉ.20
P. 14

5 เทคนิค



                                      ลดการกินอาหารมัน











                                                    ต้ม อบ ป    ง ย่าง แทนการทอด


                                 1               การต้มอบป    งย่าง เป นการประกอบอาหารที ไม่มี
                                                 ไขมันเพิ มจากนํ ามันที ใช้ แถมบางครั งไขมันที อยู่
                                                       ในอาหารบางชนิดก็หลุดออกไปด้วยซํ า





                                                      เลี ยงการกินอาหารฟาสต์ฟู ด


                                 2                ในกรณีที เลี ยงไม่ได้ เช่นทั งละแวกนั นมีแต่ร้าน
                                                 fast food เราก็ต้องหาข้อมูลไปก่อนว่าเมนูไหน

                                                                      มีไขมันน้อย




                                                      ระวังอาหารที มีไขมันซ่อนอยู่


                                 3                   เช่น ผัดผักบุ้ง (นํ ามันแทรกระหว่างผัก)
                                                     เส้นบะหมี แห้ง (นํ ามันแทรกระหว่างเส้น)

                                                                สลัด (นํ ามันในนํ าสลัด)





                                                        เลือกชนิดวัตถุดิบที ไม่มัน


                                 4               เช่น เลือกกินเนื อปลา / ไก่ แทนหมู วัว เพราะว่า
                                                  ปลาและไก่ มีไขมันแทรกในกล้ามเนื อน้อยกว่า
                                                                        หมูกับวัว






                                                           กินผักผลไม้ให้มากขึ น

                                 5                 เพื อให้อิ มและหนักท้องมากขึ น และอาจจะได้

                                                   ผลพลอยได้ เรื องการจับไขมันไปกับใยอาหาร
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19