Page 14 - จุลสาร ฉ.20
P. 14
5 เทคนิค
ลดการกินอาหารมัน
ต้ม อบ ป ง ย่าง แทนการทอด
1 การต้มอบป งย่าง เป นการประกอบอาหารที ไม่มี
ไขมันเพิ มจากนํ ามันที ใช้ แถมบางครั งไขมันที อยู่
ในอาหารบางชนิดก็หลุดออกไปด้วยซํ า
เลี ยงการกินอาหารฟาสต์ฟู ด
2 ในกรณีที เลี ยงไม่ได้ เช่นทั งละแวกนั นมีแต่ร้าน
fast food เราก็ต้องหาข้อมูลไปก่อนว่าเมนูไหน
มีไขมันน้อย
ระวังอาหารที มีไขมันซ่อนอยู่
3 เช่น ผัดผักบุ้ง (นํ ามันแทรกระหว่างผัก)
เส้นบะหมี แห้ง (นํ ามันแทรกระหว่างเส้น)
สลัด (นํ ามันในนํ าสลัด)
เลือกชนิดวัตถุดิบที ไม่มัน
4 เช่น เลือกกินเนื อปลา / ไก่ แทนหมู วัว เพราะว่า
ปลาและไก่ มีไขมันแทรกในกล้ามเนื อน้อยกว่า
หมูกับวัว
กินผักผลไม้ให้มากขึ น
5 เพื อให้อิ มและหนักท้องมากขึ น และอาจจะได้
ผลพลอยได้ เรื องการจับไขมันไปกับใยอาหาร