Page 12 - จุลสาร ฉ21
P. 12
เทศกาลกินเจ
เริ่ม วันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565
เริ่ม วันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565
ล้างท้องก่อนกินเจ
ล้างท้องก่อนกินเจ
เตรียมระบบตางๆ ภายในรางกายใหคุนชินกับอาหารเจ ควรเตรียมตัวอยางนอย
1-2 วันลวงหนา เริ่มจากวันแรก ควรกินเนื้อสัตวใหญใหนอยลง หันมากิน ปลา นม
และไขแทน วันตอมาก็เริ่มกินผัก ผลไมใหมากขึ้น และไมกินเนื้อสัตวใหญ เมื่อ
รางกายปรับตัวไดวันตอมาก็สามารถกินเจไดอยางสบาย
อาหาร เจ เจ
อาหาร
เลือกซื้อหรือปรุงอาหารเมนูประเภทยํา ตม นึ่ง
ลดอาหารประเภทผัด ทอด กินอาหารที่มีรสชาติปานกลาง ไมหวาน มัน เค็มจัด
กินขาวแปงแตพอดี เลี่ยงอาหารแปรรูป เลือกผลิตภัณฑนมจากพืชเสริม
ช่วงกินเจ แนะนํา พืชสมุน พร 3 กลุ่ม
ช่วงกินเจ แนะนํา พืชสมุน พร 3 กลุ่ม
พืชสมุนไพรที กินง่าย ช่วยให้อยู่ท้อง
กลวยนํ้าวาสุก ธัญพืช มันเทศ ขาวโพดหวาน
พืชสมุนไพรที ช่วยเพิ มการเผาผลาญ แก้ท้องอืด ท้องเฟ อ ขิง
พริกไทย
พืชสมุนไพรที ช่วยป องกันความดัน เบาหวานขึ น นํ้ากระเจี๊ยบ นํ้าตรีผลา
กินเจ ปฏิบัติตัวอย่าง ร
กินเจ ปฏิบัติตัวอย่าง ร
1.รับประทาน "อาหารเจ"
กินเจอย่างไรให้
ปลอดภัยในยุคโควิด 2.งดอาหารรสจัด
3.รักษาศีลห้า
กินร้อน ช้อนกลาง
4.รักษาจิตใจให้บริสุทธิ รักษาอารมณ์
ล้างมือ
ไม่พูดคําหยาบคาย รวมถึงงดการมีเพศสัมพันธ์
อย่างเคร่งครัด
5.ทําบุญทําทาน ไหว้พระ สวดมนต์
ซื อจากร้านที 6.นุ่งขาวห่มขาวตลอดเทศกาลกินเจ และควรแต่งกาย
ปรุงสุกใหม่ ๆ ชุดขาวเข้าร่วมพิธีกรรมต่างๆในแต่ละศาลเจ้า
ที่มา : TNN Thailand