Page 9 - จุลสาร ฉ.25 มค 66
P. 9

หองสุขภาพ                      แพนมวัว ดื่มนมอยางไร






                                                                                        นมวัว


                                                                     เปนแหลงของโปรตีนและแคลเซียม



                                     แบงการแพ เปน 2 ประเภท



           การแพโปรตีนในนํ้านมวัว                                            การแพนํ้าตาลแลคโตส



             เกิดจากปฏิกิริยาการแพโปรตีน                                 เกิดจากการขาดเอนไซมในการยอย
                                                                                 นํ้าตาลแลคโตสในนม

















                                                         อาการ
             ปวดทอง คลื่นไส มีผื่นที่ผิวหนัง                           ไมสบายทอง ทองอืด ทองเสีย คลื่นไส
       หายใจลําบาก และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต



             หลีกเลี่ยงนมหรือผลิตภัณฑจากนม             วิธีปองกัน       เลือกผลิตภัณฑไมมีนํ้าตาลแลคโตส เชน

             หรือเลือกบริโภคอาหารทางการแพทย                                   นมเปรี้ยว
                      เชน  โปรตีนถั่วเหลือง                                                      โยเกิรต














                                   นมทางเลือก


           นมถั่วเหลือง                                            นมขาว












                                   นมอัลมอนด



                                                                                  ที่มา : ศูนยวิทยาศาสตรเพื่อการศึกษา
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14