Page 28 - แนวทางการพัฒนาการจัดระบบบริการสุขภาพ
P. 28
การควบคุมการบริโภคยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คะแนน วิธีการประเมิน/หลักฐานการประเมิน
1. มีการติดป้ายเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 -มีการแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ใน
ในบริเวณวัด บริเวณวัด โดยเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่
2. บริเวณวัดไม่มีการจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 ได้รับการติดในที่ที่มองเห็นได้ชัดเจน
3. พระภิกษุสงฆ์ไม่สูบบุหรี่เพื่อเป็นตัวอย่างและผู้นำทางสุขภาพ 2 -ข้อมูลได้จากการสอบถามพระสงฆ์หรือ
ของชุมชน เจ้าหน้าที่ดูแลวัด
4. สร้างการส่วนร่วมในชุมชน โดยมีนโยบาย และมาตรการป้องกัน 2 -มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่วัด ดูแลให้
สิ่งเสพติด เช่น ให้วัดเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ 100% เทศนาบรรยาย ไม่มีการสูบบุหรี่ภายในวัด
ธรรม กิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา งานศพปลอดเหล้า ฯลฯ
สงบ ร่มเย็น
เทศนา บรรยายธรรม คะแนน วิธีการประเมิน/หลักฐานการประเมิน
1. มีการสอดแทรก เรื่องการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ใน 2 -สังเกต สอบถามพระสงฆ์/บุคลากร
การเทศนาและบรรยายธรรมแก่ประชาชน ภายในวัด/ประชาชนเกี่ยวกับการส่งเสริม
2. มีการสื่อสาร/ประชาสัมพันธ์/เผยแพร่/ให้คำแนะนำ การ 2 สุขภาพและป้องกันโรค
ส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค ภายในวัดและชุมชน เช่น ป้าย
รณรงค์ ป้ายความรู้ เสียงตามสาย ทาง Line Facebook เป็นต้น
การจัดกิจกรรมและบรรยากาศให้เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ คะแนน วิธีการประเมิน/หลักฐานการประเมิน
1. มีการปลูกฝัง ศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรมและขนบธรรมเนียม 2 -สังเกต สอบถามจากพระสงฆ์ บุคลากรใน
ประเพณีอันดีงาม แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ใกล้เคียง วัด ประชาชน
2. เป็นที่ศึกษาดูงาน จัดการอบรม ประชุม สัมมนาในด้านสุขภาพจิต 2 -ภาพถ่ายการจัดกิจกรรม
ชุมชนและด้านอื่นๆ ได้
สุขภาพ ร่วมสร้าง
การดูแลสุขภาพบุคลากรในวัด คะแนน วิธีการประเมิน/หลักฐานการประเมิน
1. พระสงฆ์ สามเณรและบุคลากรในวัด มีความรู้ ความเข้าใจใน 2 -สุ่มสัมภาษณ์พระสงฆ์ บุคลากรในวัด
สถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังและโรคอุบัติใหม่ เพื่อดูแลส่งเสริม เกี่ยวกับสุขภาพ
สุขภาพและป้องกันโรคของตนเอง -มีรายงานการตรวจสุขภาพและการ
2. พระสงฆ์ สามเณรมีการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน 2 ดำเนินงานด้านการส่งเสริมสุขภาพ เช่น
3. พระสงฆ์/พระคิลานุปัฏฐาก (พระอาสาสมัครส่งเสริมสุขภาพ 2 การให้ความรู้เรื่องสุขภาพ
ประจำวัด - อสว.) เป็นแกนนำในการดำเนินงานด้านการส่งเสริม
สุขภาพและป้องกันโรค เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพและการ
เจ็บป่วยทั่วไป
12 | ห น้ า