Page 33 - แนวทางการพัฒนาการจัดระบบบริการสุขภาพ
P. 33
สุขาภิบาลอาหารและน้ำ คะแนน มี ไม่มี หมายเหตุ
1. มีน้ำดื่ม/น้ำใช้ที่สะอาด มีปริมาณเพียงพอ และภาชนะกักเก็บน้ำมีฝาปิดมิดชิด 2
2. โรงครัว/ห้องครัววัด สะอาด เป็นระเบียบ 2
3. โรงครัว/ห้องครัววัด มีการจัดการภาชนะและอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และจัดเก็บ 2
ให้ปลอดจากฝุ่นและสัตว์นำโรค
ขยะ การจัดการน้ำเสียและเหตุรำคาญ คะแนน มี ไม่มี หมายเหตุ
1. มีการกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของภาชนะสำหรับใส่ขยะที่ชัดเจน และมีปริมาณ 2
ภาชนะสำหรับใส่ขยะเพียงพอ
2. มีการคัดแยกขยะ (อย่างน้อย 3 ประเภท ได้แก่ ขยะทั่วไป ขยะรีไซเคิล ขยะ 2
อันตราย) พร้อมป้ายระบุประเภทขยะ
3. มีการจัดการขยะตามหลักสุขาภิบาล และเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด 2
4. มีการรณรงค์ส่งเสริมเพื่อลดปริมาณขยะ เช่น การใช้ปิ่นโต การใช้พวงหรีด ที่เป็นมิตร 2
กับสิ่งแวดล้อม และมีการนำขยะมูลฝอยไปแปรสภาพและใช้ประโยชน์ เช่น ทำปุ๋ย
ชีวภาพ ปุ๋ยหมัก ฯลฯ
5. มีการจัดการเหตุรำคาญ ไม่มีกลิ่นเหม็น ควัน ฝุ่นละออง เสียงดัง หรือสิ่งอื่นใดที่ 2
ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง
การป้องกันและควบคุมโรค คะแนน มี ไม่มี หมายเหตุ
1. ภาชนะขังน้ำทุกภาชนะ ไม่มีลูกน้ำยุงลาย และมีการประเมินผลการดำเนินงาน 2
ควบคุมลูกน้ำยุงลาย โดย อสม. หรือบุคลากรอื่นๆ ทุกเดือน
2. สุนัขและแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และได้รับการคุมกำเนิด 2
การป้องกันอุบัติภัยและการจราจร คะแนน มี ไม่มี หมายเหตุ
1. มีป้ายจราจร/สัญลักษณ์ เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรภายในวัด 2
2. มีการจัดสถานที่จอดรถโดยเฉพาะให้เป็นระเบียบ 2
3. มีอุปกรณ์หรือมาตรการป้องกันอัคคีภัย และมีเอกสารแสดงถึงการตรวจสอบ 2
สภาพการใช้งานของถังดับเพลิง และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
4. มีการฝึกอบรมความปลอดภัยจากระบบไฟฟ้าและการป้องกันอัคคีภัยเป็นประจำ 2
ทุกปี
การควบคุมการบริโภคยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คะแนน มี ไม่มี หมายเหตุ
1. มีการติดป้ายเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณวัด 2
2. บริเวณวัดไม่มีการจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2
3. พระภิกษุสงฆ์ไม่สูบบุหรี่เพื่อเป็นตัวอย่างและผู้นำทางสุขภาพของชุมชน 2
4. สร้างการส่วนร่วมในชุมชน โดยมีนโยบาย และมาตรการป้องกันสิ่งเสพติด เช่น 2
ให้วัดเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ 100% เทศนาบรรยายธรรม กิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา
งานศพปลอดเหล้า ฯลฯ
รวมคะแนน
17 | ห น้ า