Page 33 - แนวทางการพัฒนาการจัดระบบบริการสุขภาพ
P. 33

สุขาภิบาลอาหารและน้ำ                                           คะแนน      มี     ไม่มี   หมายเหตุ
             1. มีน้ำดื่ม/น้ำใช้ที่สะอาด มีปริมาณเพียงพอ และภาชนะกักเก็บน้ำมีฝาปิดมิดชิด   2

             2. โรงครัว/ห้องครัววัด สะอาด เป็นระเบียบ                          2
             3. โรงครัว/ห้องครัววัด มีการจัดการภาชนะและอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และจัดเก็บ  2
             ให้ปลอดจากฝุ่นและสัตว์นำโรค
             ขยะ การจัดการน้ำเสียและเหตุรำคาญ                               คะแนน      มี     ไม่มี   หมายเหตุ
             1. มีการกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของภาชนะสำหรับใส่ขยะที่ชัดเจน และมีปริมาณ  2
             ภาชนะสำหรับใส่ขยะเพียงพอ
             2. มีการคัดแยกขยะ (อย่างน้อย 3 ประเภท ได้แก่ ขยะทั่วไป ขยะรีไซเคิล ขยะ  2
             อันตราย) พร้อมป้ายระบุประเภทขยะ
             3. มีการจัดการขยะตามหลักสุขาภิบาล และเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด    2

             4. มีการรณรงค์ส่งเสริมเพื่อลดปริมาณขยะ เช่น การใช้ปิ่นโต การใช้พวงหรีด ที่เป็นมิตร  2
             กับสิ่งแวดล้อม และมีการนำขยะมูลฝอยไปแปรสภาพและใช้ประโยชน์ เช่น ทำปุ๋ย
             ชีวภาพ ปุ๋ยหมัก ฯลฯ
             5. มีการจัดการเหตุรำคาญ ไม่มีกลิ่นเหม็น ควัน ฝุ่นละออง เสียงดัง หรือสิ่งอื่นใดที่  2
             ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง
             การป้องกันและควบคุมโรค                                         คะแนน      มี     ไม่มี   หมายเหตุ
             1. ภาชนะขังน้ำทุกภาชนะ ไม่มีลูกน้ำยุงลาย และมีการประเมินผลการดำเนินงาน  2
             ควบคุมลูกน้ำยุงลาย โดย อสม. หรือบุคลากรอื่นๆ ทุกเดือน
             2. สุนัขและแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และได้รับการคุมกำเนิด   2
             การป้องกันอุบัติภัยและการจราจร                                 คะแนน      มี     ไม่มี   หมายเหตุ

             1. มีป้ายจราจร/สัญลักษณ์ เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรภายในวัด       2
             2. มีการจัดสถานที่จอดรถโดยเฉพาะให้เป็นระเบียบ                     2
             3. มีอุปกรณ์หรือมาตรการป้องกันอัคคีภัย และมีเอกสารแสดงถึงการตรวจสอบ  2
             สภาพการใช้งานของถังดับเพลิง และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
             4. มีการฝึกอบรมความปลอดภัยจากระบบไฟฟ้าและการป้องกันอัคคีภัยเป็นประจำ  2
             ทุกปี

             การควบคุมการบริโภคยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์                 คะแนน      มี     ไม่มี   หมายเหตุ

             1. มีการติดป้ายเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณวัด   2
             2. บริเวณวัดไม่มีการจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์          2
             3. พระภิกษุสงฆ์ไม่สูบบุหรี่เพื่อเป็นตัวอย่างและผู้นำทางสุขภาพของชุมชน    2

             4. สร้างการส่วนร่วมในชุมชน โดยมีนโยบาย และมาตรการป้องกันสิ่งเสพติด เช่น   2
             ให้วัดเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ 100% เทศนาบรรยายธรรม กิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา
             งานศพปลอดเหล้า ฯลฯ
                                                                             รวมคะแนน




                                                                                                       17 | ห น้ า
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38