Page 3 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 3

ก



                                                               คำนิยม


                                มาตรฐานอาหารในโรงพยาบาลมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ

                                    ู
                       รักษาและฟนฟสุขภาพ  ดังนั้นในการจัดบริการอาหารสำหรับผู้ที่เข้ามารับการรักษาพยาบาล ซึ่งเป็น
                                 ื้
                       บทบาทหนึ่งของผู้ประกอบโรคศิลปะสาขาการกำหนดอาหารที่จะต้องมีการกำหนดพลังงาน การกระจาย
                       พลังงานของสารอาหารให้เหมาะสมกับภาวะโภชนาการและโรคของผู้ป่วย เพอให้เป็นไปตามแผนการ
                                                                                         ื่
                       รักษา ช่วยทั้งในการป้องกันภาวะทุพโภชนาการ ลดความรุนแรง หรือลดภาวะแทรกซ้อนของโรค ดังนั้น
                       เมนูอาหารและตำรับอาหารที่จัดทำขึ้นนอกจากต้องมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย

                       ของผู้ป่วยแล้ว ยังต้องมีความหลากหลาย เหมาะสมกับบริบทและวัฒนธรรมท้องถิ่น กระบวนการผลิต

                       อาหารต้องมีการควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรับวัตถุดิบซึ่งต้องสะอาด ปลอดภัย มีแหล่งที่มา
                       ที่เชื่อถอได้ การปรุงอาหารมีการควบคุมให้เป็นไปตามมาตราฐานสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัยใน
                             ื
                       โรงพยาบาล จนถึงการจัดเสิร์ฟที่ต้องถูกสุขลักษณะและเป็นไปตามสัดส่วนที่กำหนด เพอใช้
                                                                                                         ื่
                       “อาหารเป็นยา” ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และภาวะแทรกซ้อน เหมาะสมกับโรคที่เป็น

                       ลดอัตราการครองเตียง ลดค่าใช้จ่าย และส่งผลที่ดีต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน

                                คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากขาดความร่วมมือ
                       ร่วมใจของนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากรในสังกัดกลุ่มงานโภชนศาสตร์ ทั้งใน

                       โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งช่วยกันรวบรวมตำรับอาหาร ขั้นตอนการ
                                                                                                    ื่
                       จัดหาวัตถุดิบ วิธีทำ จัดทำเป็นสำรับอาหาร และนำตำรับอาหารมาทดสอบประสาทสัมผัส เพอให้อาหาร
                       มีรสชาติที่ดี น่ารับประทาน แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการ และยังคงคุณสมบัติของอาหารเฉพาะโรค

                       ซึ่งเป็นการยกระดับคุณภาพอาหารในโรงพยาบาล นอกจากนี้คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วย
                       ในโรงพยาบาลยังมีเนื้อหาทางวิชาการที่ให้ความรู้ด้านอาหาร โภชนาการและโภชนบำบัด ซึ่งสามารถ

                       นำไปใช้ในการบริหารจัดการอาหารในโรงพยาบาลและให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มารับบริการ อนจะเป็น
                                                                                                     ั
                                                          ื้
                                                             ู
                       ประโยชน์ในการ ส่งเสริม ป้องกันและฟนฟสุขภาพแก่ประชาชนที่มารับบริการ ขอชมเชยกลุ่มงาน
                       โภชนศาสตร์ในความตั้งใจ มุ่งมั่น มุมานะ วิริยะ อุตสาหะ ขอชื่นชมสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศ
                       ไทยที่เป็นองค์กรวิชาชีพที่มุ่งมั่นในการพฒนาวิชาชีพ ขอบคุณกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงาน
                                                          ั
                       ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขที่เห็นความสำคัญด้านอาหาร โภชนาการและโภชนบำบัด

                       ในโรงพยาบาลและให้การสนับสนุนในการจัดทำคู่มอเล่มนี้จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี การมีคู่มือตำรับอาหาร
                                                                 ื
                       มาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่มารับบริการอาหารในโรงพยาบาลว่า
                       จะได้รับอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เป็นไปตามหลักโภชนาการและการกำหนดอาหาร อันจะ

                       ส่งผลต่อแผนการรักษาและยังหวังว่าประชาชนจะได้นำตำรับอาหารในคู่มือเล่มนี้ไปใช้ในการประกอบ

                       อาหารในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี


                                                                          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิดา ปโชติการ
                                                                    ที่ปรึกษาสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
   1   2   3   4   5   6   7   8