Page 7 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 7

จ



                                                           สารบัญตาราง


                                                                                                        หน้า

                       ตาราง 1.1 ชนิดและปริมาณอาหารที่คนไทยควรรับประทานใน 1 วัน                       3
                       ตาราง 2.1 มาตรฐานอาหารทั่วไป                                                   7

                       ตาราง 2.2 สมการที่ใช้ประเมินค่าอัตราพลังงานขณะพก (BMR) จากน้ำหนักตัว           8
                                                                    ั
                       ตาราง 2.3 พลังงานที่ควรได้รับจากอาหารที่บริโภคต่อวันในแต่ละกิจกรรมสำหรับกลุ่มบุคคล   9
                       ตาราง 2.4 ปริมาณพลังงานที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย                         10

                       ตาราง 2.5 สรุปปริมาณโปรตีนอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย               12

                       ตาราง 2.6 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบประเภทพช เช่น ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์       20
                                                                   ื
                       ตาราง 2.7 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบปศุสัตว์ เช่น ไก่ เป็ด ไข่ หมูและผลิตภัณฑ์           20

                       ตาราง 2.8 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบประเภทประมง เช่น สัตว์น้ำจืด สัตว์น้ำเค็ม เช่น   21
                                   ปลา ปู หอย

                       ตาราง 2.9 เกณฑ์มาตรฐานปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับต่อวัน อาหารธรรมดาทั่วไป       24

                                 (Regular Diet)
                       ตาราง 3.1 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงจืดฟักเขียวหมู”                        29
                                     ่
                       ตาราง 3.2 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงส้มผักรวม”                             30
                                     ่
                                     ่
                       ตาราง 3.3 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงกะหรี่โคนปีกไก่”                       31
                                     ่
                       ตาราง 3.4 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงเลียงกุ้งสด”                           32
                                     ่
                       ตาราง 3.5 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ต้มยำกุ้งเห็ดฟาง”                         33
                       ตาราง 3.6 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกออง ผักลวก”                        34
                                     ่
                                                                  ่
                       ตาราง 3.7 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกหมู”                              35

                       ตาราง 3.8 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกปลาทู ผักต้ม”                     36
                       ตาราง 3.9 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ปลานึ่ง แจ่วพริกสด ผักสด”                37

                       ตาราง 3.10 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “คั่วกลิ้งหมู”                           38
                       ตาราง 3.11 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “จอผักกาด”                               39

                       ตาราง 3.12 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่”               40

                       ตาราง 3.13 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ลาบปลานิล”                              41
                       ตาราง 3.14 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงอ่อมไก่”                             42

                       ตาราง 3.15 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงส้ม (แกงเหลือง) ทางคูณปลาครูดคราด”   43
                       ตาราง 3.16 รายการอาหารหมุนเวียน อาหารธรรมดาทั่วไป 1 สัปดาห์ ของภาคเหนือ        44

                       ตาราง 3.17 รายการอาหารหมุนเวียน อาหารธรรมดาทั่วไป 1 สัปดาห์ ของภาคกลาง         68
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12