Page 7 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 7
จ
สารบัญตาราง
หน้า
ตาราง 1.1 ชนิดและปริมาณอาหารที่คนไทยควรรับประทานใน 1 วัน 3
ตาราง 2.1 มาตรฐานอาหารทั่วไป 7
ตาราง 2.2 สมการที่ใช้ประเมินค่าอัตราพลังงานขณะพก (BMR) จากน้ำหนักตัว 8
ั
ตาราง 2.3 พลังงานที่ควรได้รับจากอาหารที่บริโภคต่อวันในแต่ละกิจกรรมสำหรับกลุ่มบุคคล 9
ตาราง 2.4 ปริมาณพลังงานที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย 10
ตาราง 2.5 สรุปปริมาณโปรตีนอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย 12
ตาราง 2.6 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบประเภทพช เช่น ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ 20
ื
ตาราง 2.7 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบปศุสัตว์ เช่น ไก่ เป็ด ไข่ หมูและผลิตภัณฑ์ 20
ตาราง 2.8 คุณลักษณะเฉพาะหมวดวัตถุดิบประเภทประมง เช่น สัตว์น้ำจืด สัตว์น้ำเค็ม เช่น 21
ปลา ปู หอย
ตาราง 2.9 เกณฑ์มาตรฐานปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับต่อวัน อาหารธรรมดาทั่วไป 24
(Regular Diet)
ตาราง 3.1 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงจืดฟักเขียวหมู” 29
่
ตาราง 3.2 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงส้มผักรวม” 30
่
่
ตาราง 3.3 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงกะหรี่โคนปีกไก่” 31
่
ตาราง 3.4 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงเลียงกุ้งสด” 32
่
ตาราง 3.5 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ต้มยำกุ้งเห็ดฟาง” 33
ตาราง 3.6 คุณคาทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกออง ผักลวก” 34
่
่
ตาราง 3.7 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกหมู” 35
ตาราง 3.8 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “น้ำพริกปลาทู ผักต้ม” 36
ตาราง 3.9 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ปลานึ่ง แจ่วพริกสด ผักสด” 37
ตาราง 3.10 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “คั่วกลิ้งหมู” 38
ตาราง 3.11 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “จอผักกาด” 39
ตาราง 3.12 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่” 40
ตาราง 3.13 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “ลาบปลานิล” 41
ตาราง 3.14 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงอ่อมไก่” 42
ตาราง 3.15 คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ “แกงส้ม (แกงเหลือง) ทางคูณปลาครูดคราด” 43
ตาราง 3.16 รายการอาหารหมุนเวียน อาหารธรรมดาทั่วไป 1 สัปดาห์ ของภาคเหนือ 44
ตาราง 3.17 รายการอาหารหมุนเวียน อาหารธรรมดาทั่วไป 1 สัปดาห์ ของภาคกลาง 68