Page 4 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 4

ข



                                                               คำนำ


                                ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือโรค NCDs (Noncommunicable diseases) เป็นปัญหาสุขภาพ

                       ที่สำคัญของประชาชนคนไทย ซึ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถกต้อง พฤติกรรมเสี่ยง 3อ.
                                                                                        ู
                       2ส. เป็นพฤติกรรมสุขภาพในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

                       ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คุณภาพชีวิตลดลง

                       และสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายของตัวผู้ป่วยเอง และยังส่งผลกระทบต่อ
                       ภาวะเศรษฐกิจและสังคมของประเทศด้วย

                                กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะไขมันในเลือด

                                                       ุ
                       สูง โรคความดันโลหิตสูง โรคอวนลงพง โรคมะเร็ง ฯลฯ ความเจ็บป่วยจากโรคกลุ่มนี้จะรบกวนการใช้
                                                 ้
                       ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา บุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญ
                       ในการดูแลรักษาเมื่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คือ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร
                       นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ โภชนากร และบุคลากรวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาหารเป็นปัจจัยสำคัญ

                                         ื้
                       ที่จะช่วยรักษาและฟนฟสภาพจากการเจ็บป่วยของผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น ถ้าอาหารที่ให้บริการนั้นมีคุณภาพ
                                           ู
                       มาตรฐาน มีคุณค่าทางโภชนาการที่ถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงสะอาดและมีความปลอดภัยที่จะบริการ
                       ให้แก่ผู้ป่วย จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น ลดระยะเวลาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

                       รวมทั้ง   ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลด้วย
                                กระทรวงสาธารณสุข และสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย จึงได้ดำเนินการโครงการ

                       พฒนาและจัดทำคู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพอเพมสมรรถนะของ
                         ั
                                                                                           ื่
                                                                                               ิ่
                       นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ โภชนากร และใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของนักกำหนดอาหาร
                       นักโภชนาการ โภชนากร ในการบริการอาหารผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน และเป็นในแนวทางเดียวกัน โดยได้

                       รวบรวมตำรับอาหาร จำนวน 2,400 กว่าตำรับจากกลุ่มงานโภชนศาสตร์ จำนวน 84 โรงพยาบาล ทั่วทั้ง

                       ประเทศในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข มาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ทดลองสูตรตำรับอาหาร และ
                       จัดทำเป็นรายการอาหารหมุนเวียนที่ได้มาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพอเป็นแนวทางในการ
                                                                                            ื่
                       นำไปประยุกต์ใช้ในโรงพยาบาลให้สอดคล้องตามบริบทของพื้นที่นั้นๆ
   1   2   3   4   5   6   7   8   9