Page 11 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 11

2



                                                        ื่
                       สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพอมาวิเคราะห์คุณค่าอาหารทางโภชนาการ และจัดรวมเป็นสำรับ
                       อาหาร รายการอาหารหมุนเวียนจำนวน 4 สัปดาห์ พร้อมทั้งจัดทำเป็นรูปแบบคู่มือของตำรับอาหาร

                                                 ื่
                       สำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพอเป็นแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้ในโรงพยาบาลตามบริบทของพนที่
                                                                                                          ื้
                       นั้นๆ


                       1.2 วัตถุประสงค์ของการจัดทำคู่มือมาตรฐานอาหารสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล
                           จัดทำคู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข เพอใช้เป็น
                                                                                                      ื่
                       แนวทางในการบริการอาหารของผู้ป่วยในกลุ่มงานโภชนศาสตร์ของโรงพยาบาลรวมทั้งงานโภชนาการ
                       ของโรงพยาบาลสังกัดต่างๆ



                       1.3 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
                           1.3.1 มีคู่มอตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ซึ่งนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ
                                    ื
                       และโภชนากรสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติงานเป็นมาตรฐานและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน สามารถ

                       ดัดแปลง ประยุกต์ใช้ตามบริบทของผู้ป่วยและโรงพยาบาล
                           1.3.2 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของ

                       ตำรับอาหารได้ถูกต้อง และสามารถเลือกใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของตำรับ
                       อาหารได้

                           1.3.3 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถนำตำรับอาหารมาตรฐาน

                       ในโรงพยาบาลไปวางแผนจัดทำงบประมาณค่าอาหารประจำปีได้อย่างเหมาะสม
                           1.3.4 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถนำตำรับอาหารมาตรฐานไป

                       บูรณาการกับอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล ในเรื่องการจัดซื้อและจัดหาวัตถุดิบที่ปลอดภัยมาใช้ในการ
                       ปรุงประกอบอาหาร และสามารถตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบได้

                           1.3.5 คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข สามารถนำไป

                       เป็นเครื่องมือประเมินคุณภาพงานโภชนาการได้


                       1.4 คำนิยามศัพท์

                           1.4.1 อาหารสุขภาพ หมายถึง อาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายนอกเหนือจากสารอาหาร
                                                                     ื่
                       หลักที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานอาหารเพอสุขภาพเป็นการเลือกรับประทานอาหารให้
                                                                                                 ี
                       หลากหลายครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพยงพอต่อความ
                       ต้องการของร่างกายในแต่ละวัน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมสร้าง
                       สุขภาพให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด

                       โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง หัวใจสำคัญของการรับประทานอาหารเพอสุขภาพ คือการับประทานให้ได้
                                                                                  ื่
                       พลังงานเทียบเท่าปริมาณพลังงานที่ร่างกายเผาพลาญไป ซึ่งปริมาณพลังงานที่ควรได้รับต่อวันจะแตกต่าง
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16