Page 11 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 11
2
ื่
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพอมาวิเคราะห์คุณค่าอาหารทางโภชนาการ และจัดรวมเป็นสำรับ
อาหาร รายการอาหารหมุนเวียนจำนวน 4 สัปดาห์ พร้อมทั้งจัดทำเป็นรูปแบบคู่มือของตำรับอาหาร
ื่
สำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพอเป็นแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้ในโรงพยาบาลตามบริบทของพนที่
ื้
นั้นๆ
1.2 วัตถุประสงค์ของการจัดทำคู่มือมาตรฐานอาหารสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล
จัดทำคู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข เพอใช้เป็น
ื่
แนวทางในการบริการอาหารของผู้ป่วยในกลุ่มงานโภชนศาสตร์ของโรงพยาบาลรวมทั้งงานโภชนาการ
ของโรงพยาบาลสังกัดต่างๆ
1.3 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.3.1 มีคู่มอตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ซึ่งนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ
ื
และโภชนากรสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติงานเป็นมาตรฐานและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน สามารถ
ดัดแปลง ประยุกต์ใช้ตามบริบทของผู้ป่วยและโรงพยาบาล
1.3.2 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของ
ตำรับอาหารได้ถูกต้อง และสามารถเลือกใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของตำรับ
อาหารได้
1.3.3 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถนำตำรับอาหารมาตรฐาน
ในโรงพยาบาลไปวางแผนจัดทำงบประมาณค่าอาหารประจำปีได้อย่างเหมาะสม
1.3.4 นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และโภชนากร สามารถนำตำรับอาหารมาตรฐานไป
บูรณาการกับอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล ในเรื่องการจัดซื้อและจัดหาวัตถุดิบที่ปลอดภัยมาใช้ในการ
ปรุงประกอบอาหาร และสามารถตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบได้
1.3.5 คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข สามารถนำไป
เป็นเครื่องมือประเมินคุณภาพงานโภชนาการได้
1.4 คำนิยามศัพท์
1.4.1 อาหารสุขภาพ หมายถึง อาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายนอกเหนือจากสารอาหาร
ื่
หลักที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานอาหารเพอสุขภาพเป็นการเลือกรับประทานอาหารให้
ี
หลากหลายครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพยงพอต่อความ
ต้องการของร่างกายในแต่ละวัน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมสร้าง
สุขภาพให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง หัวใจสำคัญของการรับประทานอาหารเพอสุขภาพ คือการับประทานให้ได้
ื่
พลังงานเทียบเท่าปริมาณพลังงานที่ร่างกายเผาพลาญไป ซึ่งปริมาณพลังงานที่ควรได้รับต่อวันจะแตกต่าง