Page 12 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 12

3



                       กันตาม เพศ อายุ กิจกรรมที่ทำ โดยเพศชาย อายุ 19 – 60 ปี ควรได้รับพลังงาน 1,800 – 2,200 กิโล
                       แคลอรี่ต่อวัน และเพศหญิง อายุ 19 – 60 ปี ควรได้รับพลังงาน 1,500 – 1,800 กิโลแคลอรี่ต่อวัน มี

                       สัดส่วนของสารอาหารที่พอเหมาะ คือ คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 45 - 60 ของพลังงาน โปรตีน ร้อยละ 15 –
                                                                                                        ี
                       20 ของพลังงาน และไขมันไม่เกิน  ร้อยละ 30 ของพลังงาน นอกจากนี้ควรมีปริมาณผัก 4 ทัพพต่อวัน
                       และปริมาณโซเดียม 2,000 – 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน

                       หลักการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
                           1.  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัวให้ปกติ

                                                                                      ้
                           2.  รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวควรรับประทานข้าวกล้องหรือขาวซ้อมมือ
                           3.  รับประทานพืช ผัก ผลไม้ เป็นประจำ เน้นผักและผลไม้หลากหลายสี

                           4.  รับประทานปลา ไข่ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน สลับถั่วเมล็ดแห้งหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเป็นประจำ

                           5.  ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมให้เหมาะสมกับวัย
                           6.  รับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำมันที่เหมาะสม

                           7.  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด และเค็มจัด

                           8.  รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
                           9.  งดหรือเลี่ยงหลีกการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


                       ตารางที่ 1.1 ชนิดและปริมาณอาหารที่คนไทยควรรับประทานใน 1 วัน
                             กลุ่มอาหาร           หน่วย                    พลังงาน (กิโลแคลอรี่)

                                                                 1,600            2,000            2,400

                       กลุ่มข้าว - แป้ง           ทัพพี            8               10               12
                       กลุ่มผักต่างๆ              ทัพพี           4 (6)             5                6

                       กลุ่มผลไม้                  ส่วน           3 (4)             4                5

                       กลุ่มเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว   ช้อนกินข้าว      6                9               12
                       กลุ่มนม                     แก้ว           2 (1)             1                1

                       กลุ่มน้ำมัน น้ำตาล เกลือ   ช้อนชา                    กินแต่น้อยเท่าที่จำเป็น


                       กินอาหารแบบ 2 : 1 :1 คืออะไร

                           2 : 1 : 1 เป็นแนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมโดยการกะประมาณด้วยสายตาของ

                       ผู้บริโภคเอง โดยแบ่งสัดส่วนจานข้าว (ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 9 นิ้ว) ออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กันและ
                       แบ่งประเภทอาหารที่จะตักลงจานข้าว ประกอบด้วย ข้าว หรือผลิตภัณฑ์จากข้าว 1 ส่วน กับข้าวที่มี

                       เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และผัก 2 ส่วน 1

                           1.4.2 อาหารในโรงพยาบาล หมายความถึง อาหารที่โรงพยาบาลทั่วไปจัดบริการให้แก่ผู้ป่วยที่
                       ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเฉพาะโรค ลักษณะของอาหารจะเหมือนอาหารคนปกติที่ไม่เจ็บป่วยทั่วๆ
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17