Page 15 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 15
6
บทที่ 2
การทบทวนเอกสาร
2.1 มาตรฐานอาหารในโรงพยาบาล
อาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีหลายลักษณะ ซึ่งแตกต่างจากอาหารคนปกติทั่วไป อาหาร
2
แบ่งเป็น
2.1.1 อาหารทั่วไป (General diet)
2.1.2 อาหารบำบัดโรคหรืออาหารเฉพาะโรค (Therapeutic diet)
2.1.3 อาหารทางสายให้อาหาร (Tube feeding)
อาหารทั่วไป (General diet or Regular diet) ประกอบด้วย
1) อาหารธรรมดา (Regular diet) สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องใช้อาหารบำบัดโรคและใช้เป็นอาหาร
หลักในการดัดแปลงเป็นอาหารบำบัดโรคแต่ละวัน
ลักษณะอาหาร คล้ายกับอาหารคนปกติทั่วไป เพียงแต่รสต้องไม่จัด
ั
อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง อาหารที่ย่อยยาก เหนยว มีรสจดมาก อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
ี
อาหารหมักดองบางชนิด เช่น ปูเค็ม ปลาร้า เป็นต้น
่
2) อาหารออน (Soft diet) สำหรบผู้ป่วยที่มีปัญหาการเคยว-กลืน เป็นโรคเกี่ยวกับระบบ
ั
ี้
ทางเดินอาหาร หลังการ ผ่าตัดรอผลการวินิจฉัยโรค ระหว่างพักฟื้น หรือสำหรับผู้สูงอายุ
ี้
ุ่
๊
้
ลักษณะอาหาร เป็นอาหารเปื่อย นม เคยวง่าย ย่อยง่ายและรสค่อนข้างจืด เช่น โจก ข้าวตม
เครื่อง ข้าวต้มกับ เป็นต้น
อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง อาหารที่มีเปลือกแข็ง มีเมล็ด มีใยอาหารมาก ธัญพืชที่มี
กากมาก อาหารทอดที่มี ไขมันสูง อาหารหมักดอง อาหารที่เหนียวและรสจัด
3) อาหารน้ำใส (Clear liquid diet) สำหรบผู้ป่วยที่มีความผิดปกตบริเวณอวัยวะที่เกี่ยวกับ
ั
ิ
การย่อยอาหาร เช่น ท้องร่วงอย่างรุนแรงหรือหลังการผ่าตัด
ลักษณะอาหาร ลักษณะอาหารเป็นนำเหลวใส ไม่มีกาก เช่น ซุปหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีกากของ
้
้
ผัก ไม่มีเนื้อสัตว์ หรือนม ผสมในอาหาร และหากเป็นนำผลไม้ ต้องกรองเอาใยและเนื้อผลไม้ออกก่อน
้
อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง เนองจากอาหารนำใสเป็นอาหารที่ให้พลังงานตำ
ื่
่
ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ดังนนควรให้ใช้ในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3 – 4 มื้อ และควร
ั้
ให้ครั้งละไม่มาก