Page 15 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 15

6



                                                               บทที่ 2



                                                          การทบทวนเอกสาร



                       2.1 มาตรฐานอาหารในโรงพยาบาล

                            อาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีหลายลักษณะ ซึ่งแตกต่างจากอาหารคนปกติทั่วไป อาหาร

                              2
                       แบ่งเป็น
                              2.1.1 อาหารทั่วไป (General diet)

                              2.1.2 อาหารบำบัดโรคหรืออาหารเฉพาะโรค (Therapeutic diet)
                              2.1.3 อาหารทางสายให้อาหาร (Tube feeding)

                           อาหารทั่วไป (General diet or Regular diet) ประกอบด้วย

                             1) อาหารธรรมดา (Regular diet) สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องใช้อาหารบำบัดโรคและใช้เป็นอาหาร
                       หลักในการดัดแปลงเป็นอาหารบำบัดโรคแต่ละวัน

                                 ลักษณะอาหาร คล้ายกับอาหารคนปกติทั่วไป เพียงแต่รสต้องไม่จัด
                                                                                        ั
                                 อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง อาหารที่ย่อยยาก เหนยว มีรสจดมาก อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
                                                                                 ี
                       อาหารหมักดองบางชนิด เช่น ปูเค็ม ปลาร้า เป็นต้น

                                        ่
                             2) อาหารออน (Soft diet) สำหรบผู้ป่วยที่มีปัญหาการเคยว-กลืน เป็นโรคเกี่ยวกับระบบ
                                                            ั
                                                                                  ี้
                       ทางเดินอาหาร หลังการ ผ่าตัดรอผลการวินิจฉัยโรค ระหว่างพักฟื้น หรือสำหรับผู้สูงอายุ
                                                                  ี้
                                                              ุ่
                                                                                                     ๊
                                                                                                            ้
                                 ลักษณะอาหาร เป็นอาหารเปื่อย นม เคยวง่าย ย่อยง่ายและรสค่อนข้างจืด เช่น โจก ข้าวตม
                       เครื่อง ข้าวต้มกับ เป็นต้น
                                 อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง อาหารที่มีเปลือกแข็ง มีเมล็ด มีใยอาหารมาก ธัญพืชที่มี
                       กากมาก อาหารทอดที่มี ไขมันสูง อาหารหมักดอง อาหารที่เหนียวและรสจัด

                             3) อาหารน้ำใส (Clear liquid diet) สำหรบผู้ป่วยที่มีความผิดปกตบริเวณอวัยวะที่เกี่ยวกับ
                                                                    ั
                                                                                         ิ
                       การย่อยอาหาร เช่น ท้องร่วงอย่างรุนแรงหรือหลังการผ่าตัด
                                 ลักษณะอาหาร ลักษณะอาหารเป็นนำเหลวใส ไม่มีกาก เช่น ซุปหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีกากของ
                                                                ้
                                                                    ้
                       ผัก ไม่มีเนื้อสัตว์ หรือนม ผสมในอาหาร และหากเป็นนำผลไม้ ต้องกรองเอาใยและเนื้อผลไม้ออกก่อน
                                                                                 ้
                                 อาหารที่ควรเลี่ยงและข้อควรระวัง เนองจากอาหารนำใสเป็นอาหารที่ให้พลังงานตำ
                                                                   ื่
                                                                                                            ่
                       ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ดังนนควรให้ใช้ในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3 – 4 มื้อ และควร
                                                            ั้
                       ให้ครั้งละไม่มาก
   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20