Page 16 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 16

7



                                                                                                ้
                                                                                      ี้
                             4) อาหารน้ำข้น (Full liquid diet) สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคยวอาหารได หรือผู้ป่วยหลัง
                       ผ่าตัด
                                                                             ้
                                 ลักษณะอาหาร ลักษณะเป็นนำเหลวข้นกว่าอาหารนำใส เพราะมีการบดผักเนื้อสัตว์หรือนม
                                                          ้
                                    ้
                                              ้
                                                          ี้
                                                                                                           ้
                       ผสมลงไปเป็นนำซุปกลืนไดง่าย อาหารนให้พลังงานและสารอาหารสูงกว่าอาหารนำใส ประกอบดวย
                                                                                              ้
                                                          ้
                                          ้
                       เครื่องดื่ม และอาหารนำทุกชนิด รวมทั้ง นำผลไม้ ไอศกรีม นม คัสตาร์ด ซุปต่างๆ
                                 อาหารที่ควรเลี่ยงและควรระวัง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
                                                       ่
                                                                                        ิ
                           มาตรฐานอาหารผู้ป่วยทั่วไป แตละโรงพยาบาลกำหนดมาตรฐานการบรการอาหารไว้แตกต่างกัน
                       ขึ้นอยู่กับนโยบายการบริการ ตัวอย่างการกำหนดมาตรฐานอาหาร ดังตารางที่ 2.1

                       ตารางที่ 2.1 มาตรฐานอาหารทั่วไป

                            อาหาร         พลังงาน (kcal)      โปรตีน (g)        ไขมัน (g)     คาร์โบไฮเดรต (g)
                            ธรรมดา        1,500 - 2,000        54 - 75          50 - 56          225 - 300

                           (Regular)                         (12 -15 %)        (25 - 30 %)      (55 - 60 %)

                          อ่อน (Soft)      1,500 -1,800        45 - 68          42 - 60          188 - 270
                                                             (12 -15 %)        (25 - 30 %)      (55 - 60 %)

                             น้ำใส             800                2              ต่ำมาก             198

                        (Clear Liquid)                          (1 %)                              (99 %)
                            น้ำข้น          600 -1,000         15 - 25           6 -16           113 - 200

                         (Full Liquid)                         (10 %)          (25 - 30 %)      (75 - 80 %)


                       2.2 ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน

                           ปรมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรไดรับประจำวัน (The Dietary Reference Intakes: DRIs) เป็นคา
                                                        ้
                              ิ
                                                                                                            ่
                       อ้างอิงที่เป็นการคาดคะเนของปริมาณของสารอาหารที่ได้รับประจำวันที่ใช้กำหนดแผนและอาหารสำหรบ
                                                                                                            ั
                                                                      ี
                                                       ่
                                                                                                            ั
                                       ี
                              ิ
                                                                                                           ้
                       คนปกตที่สุขภาพดและควรช่วยให้แตละคนมีสุขภาพดที่สุดในการป้องกันโรคและหลีกเลี่ยงการไดรบ
                                                          ิ
                                                                                      ้
                                                                                                    ื
                       สารอาหารมากเกินไป การกำหนดคาปรมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรไดรบประจำวัน หรอ Dietary
                                                                                       ั
                                                       ่
                                                                                3
                       Reference Intake (DRI) ซึ่งอาจจะเป็นค่า RDA หรือ AI รวมทั้ง UL
                           ปรมาณสารอาหารทควรได้รบประจำวัน (Recommended Dietary Allowances: RDAs)
                              ิ
                                              ี่
                                                      ั
                                                                                 ้
                       เป็นคาเฉลี่ยของสารอาหารที่ควรไดรบประจำวัน ซึ่งตรงกับความตองการของสารอาหารของคนที่มี
                                                      ้
                                                       ั
                            ่
                       สุขภาพดีเกือบทั้งหมด (ร้อยละ 97-98) ของแต่ละเพศ อายุ และวัย หรือภาวะทางสรีรวิทยา
                                                                     ี่
                           ค่าประมาณของความต้องการสารอาหารทควรได้รบประจำวัน (Estimated Average
                                                                             ั
                                                  ั
                       Requirement: EAR) คอ ระดบตำสุดของสารอาหารที่ไดรบตอเนองซึ่งทำให้คงภาวะโภชนาการของ
                                                                            ่
                                            ื
                                                    ่
                                                                                ื่
                                                                         ้
                                                                          ั
                       บุคคลตามตัวชี้วัดเฉพาะ ซึ่งเพียงพอสำหรับแต่ละบุคคลที่มีสุขภาพด ตามอายุ เพศ และวัย (ร้อยละ 50)
                                                                                ี
                                                                                                            ื
                         ิ
                       ปรมาณสารอาหารที่พอเพียงในแต่ละวัน (Adequate Intake: AI) เป็นค่าที่มีพื้นฐานจากการสังเกตหรอ
                       การหาค่าประมาณการบริโภคสารอาหารของกลุ่มคนที่มีสุขภาพดี และใช้เมื่อไม่สามารถหาค่า RDA ได  ้
   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21