Page 17 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 17
8
ิ
ปรมาณสูงสุดของสารอาหารทรับได้ในแต่ละวัน (Tolerable Upper Intake Level: UL) เป็น
ี่
ิ
่
่
่
ค่าสูงสุดของสารอาหารประจำวันที่บรโภคแล้วไม่มีความเสี่ยงตอการมีผลเสียตอร่างกายของแตละบุคคล
ในประชากร ทั่วไป
2.2.1 พลังงาน
ื
ิ
ความตองการพลังงาน (energy requirement) คอปรมาณพลังงานที่ไดจากการบรโภค
ิ
้
้
่
ั
อาหารเพื่อให้สมดลกับการใช้พลังงาน เพื่อที่จะรกษารูปราง องคประกอบสัดส่วนของร่างกาย (body
ุ
์
ั
้
ี
composition) และระดบกิจกรรมทางกายในระยะยาวเพื่อให้มีสุขภาพที่ด การกำหนดความตองการ
พลังงานของรางกายขึ้นกับเพศ อายุ นำหนก องคประกอบรางกาย (มวลไขมัน และมวลที่ปราศจาก
้
ั
์
่
่
่
่
ไขมัน) ซึ่งมีผลตอคา BMR โดยมวลที่ปราศจากไขมันมีความสัมพันธ์โดยตรงกับคาอัตราพลังงานขณะพัก
่
(Resting Metabolic Rate: RMR) เนื่องจากเป็นการวัดการทำงานของ active cell mass นอกจากนี้ยัง
ขึ้นกับระดับของกิจกรรมทางกายและ การเจริญเติบโตด้วย
่
ั
พลังงานที่ควรไดรบจากอาหารที่บรโภคตอวันสำหรบเดกที่มีอายุมากกว่า 1 ปี ผู้ใหญ่ และ
็
ิ
้
ั
ผู้สูงอายุ โดยใช้ น้ำหนักอ้างอิงของประชากรไทยแทนคาสมการในตารางที่ 2.2 และคำนวณพลังงานใน
่
แต่ละกิจกรรม ได้แก่ กิจกรรม เบา ปานกลาง และหนัก แสดงไว้ในตารางที่ 2.3
ตารางที่ 2.2 สมการที่ใช้ประเมินค่าอัตราพลังงานขณะพัก (BMR) จากน้ำหนักตัว
ที่มา: Food and Agriculture Organization of the United Nations/World Health
4
Organization/United Nations University, 2004
* หน่วย “น้ำหนัก” เป็น กิโลกรัม
† อายุ 3 ปี ถึงก่อนอายุ 10 ปี