Page 19 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 19

10



                       ตารางที่ 2.4 ปริมาณพลังงานที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย







































                       * น้ำหนักอ้างอิงของประชากรไทย

                       † พลังงานที่ต้องการ คำนวณจากค่าผลคูณระหว่าง Basal Metabolic Rate (BMR) และ Physical
                          Activity Level (PAL) กิจกรรมเบา แทนด้วยแฟคเตอร์ 1.4 และค่าที่แสดงเป็นค่าที่ได้จากการปัด

                          ตัวเลขตามหลักเลขนัยสำคัญ

                       ‡ ทารกแรกเกิดถึงก่อนอายุ 6 เดือน
                       II อายุ 1 ปีถึงก่อนอายุ 4 ปี

                           2.2.2 คาร์โบไฮเดรต
                                    ิ
                                                                                                        ื
                                               ์
                                                                     ้
                                                                      ั
                                                                                           ั
                                                                                                            ็
                                  ปรมาณของคารโบไฮเดรตอ้างอิงที่ควรไดรบประจำวัน (DRI) สำหรบทุกช่วงวัย คอ เดก
                       ทุกกลุ่มอายุ ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิง และผู้สูงอายุ คดเป็นรอยละ 45-65 ของพลังงานที่ควรได้รบต่อวัน
                                                                        ้
                                                                   ิ
                                                                                                       ั
                       ควรเลือกชนิดคาร์โบไฮเดรตที่มาจากข้าว แป้ง หรอธัญพืชที่ไม่ขัดสี เนื่องจากมีใยอาหารช่วยเพิ่มปริมาณ
                                                                ื
                                                                                                ื
                       อาหาร ทำให้ได้รบพลังงานจากอาหารน้อยลง และยังช่วยให้อิ่มนาน ผลไม้มีน้ำตาลหรอคาร์โบไฮเดรต
                                      ั
                                                                                                           ั
                                            ั
                       เป็นส่วนประกอบหลัก ดงนนในการเลือกบริโภคผลไม้ควรเลือกที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย (รสไม่หวานจด)
                                              ั้
                                         ้
                                        ี
                       หรือผลไม้ที่มีค่าดัชนนำตาลต่ำ นอกจากการเลือกชนิดของคาร์โบไฮเดรตที่ดีแล้ว ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่
                                                                           ิ
                       บรโภคอย่างเหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคญ ปรมาณนำตาลที่เตมลงไปในอาหารไม่เกินรอยละ 10 ของ
                          ิ
                                                                                                ้
                                                             ิ
                                                                  ้
                                                       ั
                                                                                                  ื
                                                                                                            ่
                       พลังงานที่ควรไดรบตอวัน และควรบรโภคอาหารที่มีใยอาหารให้ได 25 กรมตอวัน  หรอ 14 กรมตอ
                                                                                                         ั
                                                                                 ้
                                                                                       ั
                                      ั
                                                        ิ
                                         ่
                                     ้
                                                                                              5
                                                                                          ่
                                                    ิ
                       1,000 กิโลแคลอรี ซึ่งได้จากการบรโภคพืชผัก ผลไม้สด ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วฝัก และให้เลือก
                       บริโภคข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือแทนข้าวขาว อย่างน้อย 90 กรัมต่อวัน
   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24