Page 20 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 20
11
่
้
์
ิ
ั
ปรมาณสูงสุดของคารโบไฮเดรตที่รบไดในแตละวัน ตามข้อมูลที่มียังไม่เพียงพอที่จะใช้เป็น
่
ตัวกำหนดปรมาณสูงสุดสำหรับคาร์โบไฮเดรตได้ แตมีข้อกำหนดการบริโภคน้ำตาลสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน
ิ
ิ
ื
เท่ากับ 65 กรม เมื่อคดจากพลังงาน 2,000 กิโลแคลอร หรอร้อยละ 13 ของพลังงานที่ควรไดรบตอวัน
ี
ั
ั
่
้
6
ซึ่งกำหนดไว้ในฉลาก GDA (Guideline daily amount) ของไทย โดยรวมน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติด้วย
นำตาลถูกใช้เป็นสารที่เพิ่มความหวานให้แก่ผลิตภัณฑอาหารเพื่อช่วยให้อาหารมีรสชาต ิ
้
์
โดยรวมดีขึ้น เพิ่มความหนืด เพิ่มสี และกลิ่น น้ำตาลยังแบ่งออกเป็น
1) น้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ (intrinsic sugar) เช่น นำตาลในผลไม้สด น้ำตาลในนำนม
้
้
(milk sugar)
2. น้ำตาลที่ใช้เติมในอาหารและเครื่องดื่ม (added sugar) หรือกระบวนการผลิตอาหาร
้
(extrinsic sugar) ได้แก่ น้ำตาลที่เติมในน้ำอัดลม น้ำผลไม้ นำนมปรุงแต่ง ขนมเค้ก คุกกี้ พาย ขนมหวาน
้
้
ิ
้
้
้
้
ลูกอม ช็อกโกแลต ส่วนใหญ่นำตาลที่ใช้ ไดแก่ นำตาลทรายขาว นำตาลทรายแดง นำตาลดบ นำเชื่อม
้
ิ
ุ
ั
็
คอรนไซรป ไฮฟรุกโตส คอร์นไซรัป เดกซ์โทส กลูโคส ฟรกโตส มอลโตส นำผึ้ง ผลเสียของการบรโภค
์
ิ
่
นำตาลที่ใช้เตมในอาหารในปรมาณมาก จะทำให้รางกายไดรบพลังงานส่วนเกินส่งผลให้มีนำหนกตว
้
ั
ิ
้
ั
ั
้
เพิ่มขึ้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อ เรื้อรังอื่น ๆ
2.2.3 โปรตีน
ี
สัดส่วนการกระจายพลังงานของโปรตน คิดเป็นร้อยละ 10-15 ของความตองการพลังงานที่
้
ร่างกายควรได้รับใน 1 วัน ร่างกายจะใช้โปรตีนในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จะใช้เป็น
ี
ี
่
แหล่งพลังงานก็ต่อเมื่อรางกายไดรับโปรตนมากเกินไป อย่างไรก็ตามควรเลือกบริโภคโปรตนจากแหล่ง
้
ั
อาหารโปรตนที่มีไขมันไม่สูง เช่น ปลา เนอสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนง ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำนม และผลิตภัณฑ ์
ี
ื้
ิ
ิ
ี้
ั
ิ
น้ำนมที่มีไขมันไม่สูง ทั้งนในกรณีที่บรโภคอาหารมังสวิรตควรเลือกชนดโปรตีนที่หลากหลายเพื่อให้ได ้
กรดอะมิโนครบถ้วน
การที่จะเลือกค่าปรมาณโปรตีนอ้างอิงที่ควรได้รบประจำวันสำหรับคนไทย ควรที่จะเลือกใช้
ิ
ั
7
ค่าที่คำนวณจากคาอ้างอิงของ WHO (ค.ศ. 2007) ซึ่งในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นส่วนใหญ่จะมีค่าสูงกว่าค่าที่
่
คำนวณจากคาอ้างอิงของ EFSA (ค.ศ. 2017) เล็กนอย เนองจากประสิทธิผล (bioavailability) ของ
้
ื่
่
โปรตนจากอาหารไทยโดยรวมมีคาคอนข้างตำ ดงนนการบรโภคโปรตนปรมาณสูงขึ้นก็นาจะเป็นผลด ี
่
ั
่
ี
ี
ิ
ิ
ั้
่
่
ตารางสรุปปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทยแสดงในตารางที่ 2.5