Page 22 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 22

13



                           2.2.4 ไขมัน
                                                                         ั้
                                                                                               ้
                                    ิ
                                                                             ่
                                                                                                ั
                                  ปรมาณไขมันทั้งหมดที่แนะนำในผู้ใหญ่อายุตงแต 19 ปีขึ้นไป ควรไดรบไขมันทั้งหมด
                                                                                             ้
                        ิ
                                                                                                      ื
                                                                        ่
                                                                                           ั
                              ้
                       คดเป็นรอยละ 20 - 35 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรไดรบตอวัน โดยมีไขมันอิ่มตวนอยกว่าหรอเท่ากับ
                                                                    ้
                                                                      ั
                       ร้อยละ 10 และไขมันทรานส์นอยกว่าร้อยละ 1 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รบต่อวัน ส่วนที่เหลือเป็น
                                                 ้
                                                                                         ั
                       ไขมันไม่อิ่มตัว
                                                                                                       ้
                                                                                 ้
                                          ั
                                                        ้
                                  ไขมันอิ่มตวสามารถสร้างไดภายในร่างกายตามที่ร่างกายตองการโดยไม่จำเป็นต้องไดรับจาก
                                                                                                          ั
                                                                                                  ื้
                                                      ้
                       ภายนอก อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ไดแก่ 1) ไขมันที่มาจากสัตว์ เช่น ไขมันวัว ไขมันหมู เนอสัตว์ หนงไก่
                                              ้
                       สะโพกไก่ น้ำนม เนย เป็นตน 2) ไขมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากเมล็ดปาล์ม น้ำมันจาก
                                                          ้
                                                                                    ี้
                                  ื
                       เนื้อปาล์มหรอนำมันปาล์ม โอเลอิน เป็นตน และ 3) ผลิตภัณฑขนมขบเคยวต่างๆ ส่วนไขมันทรานส์ที่มี
                                    ้
                                                                            ์
                                                                        ิ
                       ปัญหาต่อสุขภาพ พบได้ในไขมันที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจเนชันบางส่วนหรือไม่สมบูรณ์ที่ผลิตในโรงงาน
                                            ้
                                                      ี
                                                                          ์
                       อุตสาหกรรมอาหาร ไดแก่ มาการน เนยขาว ผลิตภัณฑอาหารที่ผสมหรอทอดดวยไขมันที่ผ่าน
                                                                                         ื
                                                                                                ้
                                                      ั
                                         ิ
                       กระบวนการไฮโดรจเนชันบางส่วนดงกล่าว เช่น โดนท มันฝรงทอด ขนมคกกี้ แครกเกอร และขนม
                                                                                        ุ
                                                                                                    ์
                                                                     ั
                                                                            ั่
                       อบกรอบ เป็นต้น
                           2.2.5 โซเดียม
                                                                                      ้
                                  ความต้องการโซเดียมของผู้ใหญ่เพศชายอายุ 19-30 ปี มีความตองการ 500-1,475 มิลลิกรม
                                                                                                            ั
                                                                                     ่
                       ต่อวัน ผู้ใหญ่เพศหญิง อายุ 19-30 มีความต้องการ 400-1,200 มิลลิกรัมตอวัน ผู้ใหญ่เพศชายอายุ 31-
                                   ้
                       70 ปี มีความตองการ 475-1,450 มิลลิกรัม ต่อวัน ผู้ใหญ่เพศหญิง อายุ 31-70 ปี มีความต้องการ 400-
                       1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่เพศชายอายุ 70 ปีขึ้นไป มีความต้องการ 400-1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่
                       เพศหญิงอายุ 70 ปีขึ้นไป มีความตองการ 350-1,050 มิลลิกรัมตอวัน ซึ่งปรมาณโซเดยมดงกล่าวเมื่อ
                                                     ้
                                                                                                    ั
                                                                                                ี
                                                                              ่
                                                                                        ิ
                                       ่
                          ี
                       เปรยบเทียบกับคาปรมาณที่เพียงพอ (AI) ที่กำหนดโดย National Academy of Science ระบุ
                                           ิ
                                                                                               ั้
                       ค่าประมาณของโซเดยมที่เพียงพอเท่ากับ 1,500 มิลลิกรัมตอวัน สำหรับบุคคลที่อายุตงแต 13 ปีขึ้นไป
                                                                         ่
                                         ี
                                                                                                   ่
                                                                 ิ
                                                                                   ึ
                                   ่
                                                ิ
                             ิ
                       เป็นปรมาณตำสุดของการบรโภคจากอาหารปกตก็เพียงพอ จากการศกษาไม่พบว่ามีหลักฐานที่แสดง
                       อาการของการขาดโซเดียม
                                             9
                                             ี
                                                                                      ่
                                     ิ
                                การบรโภคโซเดยมที่มากเกินความตองการในระยะยาวมีผลเสียตอสุขภาพมาก ซึ่งพบว่าการ
                                                              ้
                                 ี
                                                                           ่
                       บรโภคโซเดยมที่มากสัมพันธ์กับการเกิดโรคไม่ตดตอเรอรงตาง ๆ (Non-communicable diseases:
                                                                    ่
                                                                 ิ
                                                                       ื้
                          ิ
                                                                         ั
                                   ์
                       NCD) โดยองคการอนามัยโลก (WHO) สรุปเป็นข้อแนะนำอย่างหนกแนน (strong recommendation)
                                                                                   ่
                                                                               ั
                                                                                ั
                       ว่า ผู้ใหญ่อายุ ≥ 16 ปี ควรลดการบริโภคโซเดียมลงให้น้อยกว่า 2 กรมต่อวัน (เทียบเท่ากับเกลือโซเดียม
                                          10
                                                                                           ิ
                              ์
                       คลอไรด 5 กรัมตอวัน)  และจากคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจแหงสหรัฐอเมรกา (American Heart
                                      ่
                                                      ี
                       Association) แนะนำให้บรโภคโซเดยมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรมตอวัน โดยชาวอเมรกันมีการบรโภค
                                                                                                          ิ
                                                                                               ิ
                                              ิ
                                                                            ั
                                                                               ่
                                                              ั
                       โซเดยมมากเกินไป เฉลี่ยอยู่ที่ 3,500 มิลลิกรมตอวัน ส่วนใหญ่มาจากอาหารแปรรูป (Process food)
                           ี
                                                                ่
                                   ิ
                                                                               ั
                       การลดการบรโภคโซเดยมลง 1,000 มิลลิกรมตอวัน ช่วยให้ความดนโลหิตและสุขภาพหัวใจดีขึ้นอย่าง
                                                               ่
                                          ี
                                                            ั
                                                               ์
                          ั
                               ั
                                11
                       มีนยสำคญ  ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำขององคการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug
                       Administration: FDA) 12
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27