Page 22 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 22
13
2.2.4 ไขมัน
ั้
้
ิ
่
ั
ปรมาณไขมันทั้งหมดที่แนะนำในผู้ใหญ่อายุตงแต 19 ปีขึ้นไป ควรไดรบไขมันทั้งหมด
้
ิ
ื
่
ั
้
คดเป็นรอยละ 20 - 35 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรไดรบตอวัน โดยมีไขมันอิ่มตวนอยกว่าหรอเท่ากับ
้
ั
ร้อยละ 10 และไขมันทรานส์นอยกว่าร้อยละ 1 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รบต่อวัน ส่วนที่เหลือเป็น
้
ั
ไขมันไม่อิ่มตัว
้
้
ั
้
ไขมันอิ่มตวสามารถสร้างไดภายในร่างกายตามที่ร่างกายตองการโดยไม่จำเป็นต้องไดรับจาก
ั
ื้
้
ภายนอก อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ไดแก่ 1) ไขมันที่มาจากสัตว์ เช่น ไขมันวัว ไขมันหมู เนอสัตว์ หนงไก่
้
สะโพกไก่ น้ำนม เนย เป็นตน 2) ไขมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากเมล็ดปาล์ม น้ำมันจาก
้
ี้
ื
เนื้อปาล์มหรอนำมันปาล์ม โอเลอิน เป็นตน และ 3) ผลิตภัณฑขนมขบเคยวต่างๆ ส่วนไขมันทรานส์ที่มี
้
์
ิ
ปัญหาต่อสุขภาพ พบได้ในไขมันที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจเนชันบางส่วนหรือไม่สมบูรณ์ที่ผลิตในโรงงาน
้
ี
์
อุตสาหกรรมอาหาร ไดแก่ มาการน เนยขาว ผลิตภัณฑอาหารที่ผสมหรอทอดดวยไขมันที่ผ่าน
ื
้
ั
ิ
กระบวนการไฮโดรจเนชันบางส่วนดงกล่าว เช่น โดนท มันฝรงทอด ขนมคกกี้ แครกเกอร และขนม
ุ
์
ั
ั่
อบกรอบ เป็นต้น
2.2.5 โซเดียม
้
ความต้องการโซเดียมของผู้ใหญ่เพศชายอายุ 19-30 ปี มีความตองการ 500-1,475 มิลลิกรม
ั
่
ต่อวัน ผู้ใหญ่เพศหญิง อายุ 19-30 มีความต้องการ 400-1,200 มิลลิกรัมตอวัน ผู้ใหญ่เพศชายอายุ 31-
้
70 ปี มีความตองการ 475-1,450 มิลลิกรัม ต่อวัน ผู้ใหญ่เพศหญิง อายุ 31-70 ปี มีความต้องการ 400-
1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่เพศชายอายุ 70 ปีขึ้นไป มีความต้องการ 400-1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่
เพศหญิงอายุ 70 ปีขึ้นไป มีความตองการ 350-1,050 มิลลิกรัมตอวัน ซึ่งปรมาณโซเดยมดงกล่าวเมื่อ
้
ั
ี
่
ิ
่
ี
เปรยบเทียบกับคาปรมาณที่เพียงพอ (AI) ที่กำหนดโดย National Academy of Science ระบุ
ิ
ั้
ค่าประมาณของโซเดยมที่เพียงพอเท่ากับ 1,500 มิลลิกรัมตอวัน สำหรับบุคคลที่อายุตงแต 13 ปีขึ้นไป
่
ี
่
ิ
ึ
่
ิ
ิ
เป็นปรมาณตำสุดของการบรโภคจากอาหารปกตก็เพียงพอ จากการศกษาไม่พบว่ามีหลักฐานที่แสดง
อาการของการขาดโซเดียม
9
ี
่
ิ
การบรโภคโซเดยมที่มากเกินความตองการในระยะยาวมีผลเสียตอสุขภาพมาก ซึ่งพบว่าการ
้
ี
่
บรโภคโซเดยมที่มากสัมพันธ์กับการเกิดโรคไม่ตดตอเรอรงตาง ๆ (Non-communicable diseases:
่
ิ
ื้
ิ
ั
์
NCD) โดยองคการอนามัยโลก (WHO) สรุปเป็นข้อแนะนำอย่างหนกแนน (strong recommendation)
่
ั
ั
ว่า ผู้ใหญ่อายุ ≥ 16 ปี ควรลดการบริโภคโซเดียมลงให้น้อยกว่า 2 กรมต่อวัน (เทียบเท่ากับเกลือโซเดียม
10
ิ
์
คลอไรด 5 กรัมตอวัน) และจากคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจแหงสหรัฐอเมรกา (American Heart
่
ี
Association) แนะนำให้บรโภคโซเดยมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรมตอวัน โดยชาวอเมรกันมีการบรโภค
ิ
ิ
ิ
ั
่
ั
โซเดยมมากเกินไป เฉลี่ยอยู่ที่ 3,500 มิลลิกรมตอวัน ส่วนใหญ่มาจากอาหารแปรรูป (Process food)
ี
่
ิ
ั
การลดการบรโภคโซเดยมลง 1,000 มิลลิกรมตอวัน ช่วยให้ความดนโลหิตและสุขภาพหัวใจดีขึ้นอย่าง
่
ี
ั
์
ั
ั
11
มีนยสำคญ ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำขององคการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug
Administration: FDA) 12