Page 24 - คู่มือตำรับอาหารมาตรฐานในโรงพยาบาล (new)
P. 24

15



                                               ้
                                                                     ้
                                                                                                        ่
                                                                                           ั
                                  2.3.2.4 หมวดนำมัน-ไขมัน ควรเลือกใช้นำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตวหลายตำแหนง เช่น
                                                                                  ่
                       น้ำมันดอกทานตะวัน นำมันถั่วเหลือง และกรดไขมันไม่อิ่มตวตำแหนงเดียว เช่น นำมันรำข้าว ในการ
                                                                                             ้
                                                                          ั
                                           ้
                       ปรุงประกอบอาหาร
                           2.3.3 โครงสร้างของรายการอาหาร
                                                                                                          ึ
                                    ่
                                                        ้
                                                                                                ่
                                  แตละโรงพยาบาลมีโครงสรางของรายการอาหารหมุนเวียนที่แตกต่างกัน แตจะต้องคำนงถึง
                       ความตองการทางดานโภชนาการของผู้ป่วย การวางแผนจดทำรายการอาหารควรอ้างอิงข้อมูลจาการ
                             ้
                                                                         ั
                                        ้
                                                                             ้
                                            ื
                                   ั
                       ประเมินในระดบชุมชนหรอท้องถิ่นและสามารถตอบสนองความตองการทางด้านอาหารและโภชนาการที่
                       หลากหลายได  ้
                           2.3.4 ตำรับอาหารมาตรฐาน
                                  การปฏิบัติตามมาตรฐานตำรับอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้มั่นใจได้ว่า
                                  2.3.4.1 การปรงประกอบอาหารทุกครั้งมีคณภาพที่สม่ำเสมอ ทั้งส่วนผสมและวิธีการ ทำให้
                                                                     ุ
                                              ุ
                       ได้ผลลัพธ์เหมือนกันทุกครั้ง
                                  2.3.4.2 มีคุณค่าทางโภชนาการที่สม่ำเสมอ ใกล้เคยงกันทุกครั้ง ทำให้สามารถกำหนดข้อมูล
                                                                           ี
                       สารอาหารของแต่ละตำรับอาหารได  ้
                                                                      ิ
                                  2.3.4.3 ควบคุมงบประมาณที่ใช้ในการดำเนนงานได ทำให้สามารถวางแผนงบประมาณและ
                                                                            ้
                       คำนวณต้นทุนของแต่ละตำรับอาหารได  ้


                       2.4 การได้มาซึ่งวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

                           2.4.1 กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง
                                 การจัดซื้อจดจ้างเพื่อซื้อวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารในโรงพยาบาลนั้น มีข้อกฎหมายและ
                                          ั
                                                          ้
                                                                    ิ
                                                                          ั
                                                                                                    ้
                                                                               ั
                       ระเบียบที่เกี่ยวข้องในการจดซื้อจาง ซึ่งตองการดำเนนการจดซื้อจดจางให้เป็นไปอย่างถูกตอง โปร่งใส
                                              ั
                                                   ้
                                                                                 ้
                       ตรวจสอบได และสอดคล้องกับระเบียบวิธีปฏิบัต โดยการดำเนนการจัดซื้อจดจางของโรงพยาบาลนน
                                                                                          ้
                                                                                        ั
                                                                             ิ
                                                                 ิ
                                  ้
                                                                                                            ั้
                       ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังน  ี้
                                 1. พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560
                                    หมวด 6 การจัดซื้อจัดจ้าง มาตรา 55
                                    (1) วิธีประกาศเชิญชวนทั่วไป ได้แก่ การที่หนวยงานของรัฐเชิญชวนผู้ประกอบการทั่วไป
                                                                          ่
                       ที่มีคุณสมบัตตรงตามเงื่อนไขที่หน่วยงานของรัฐกำหนดให้เข้ายื่นข้อเสนอ
                                  ิ
                                                                                                      ุ
                                                   ้
                                    (2) วิธีคัดเลือก ไดแก่ การที่หน่วยงานของรัฐเชิญชวนเฉพาะผู้ประกอบการที่มีคณสมบัต ิ
                                        ่
                                                             ้
                                                                   ้
                                                                                                            ั้
                       ตรงตามเงื่อนไขที่หนวยงานของรัฐกำหนดซึ่งตองไม่นอยกว่าสามรายให้เข้ายื่นข้อเสนอ เว้นแต่ในงานนน
                       มีผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติตรง
                                                                                                      ุ
                                    (3) วิธีเฉพาะเจาะจง ไดแก่ การที่หน่วยงานของรัฐเชิญชวนผู้ประกอบการที่มีคณสมบัต ิ
                                                        ้
                       ตรงตามเงื่อนไขที่หน่วยงานของรัฐกำหนดรายใดรายหนงให้เข้ายื่นข้อเสนอ หรอให้เข้ามาเจรจาต่อรอง
                                                                                         ื
                                                                      ึ่
                       ราคารวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุกับผู้ประกอบการโดยตรงในวงเงินเล็กน้อยตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
                       ที่ออกตามความในมาตรา 96 วรรคสอง
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29